Lịch sử

Lịch sử

Lịch sử hình thành và phát triển của cà phê

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh nguồn gốc của cà phê, nhưng được biết đến phổ biến nhất có lẽ là truyền thuyết được xuất phát từ Ethiopia

Cà phê được người Pháp đưa vào Việt Nam như thế nào ?

Arabica (Coffea arabica) là giống cà phê đầu tiên được đưa vào Việt Nam vào năm 1857, thông qua các nhà truyền giáo Pháp. Nó đã được thử nghiệm tại các nhà thờ Công giáo ở các tỉnh phía bắc, như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; và sau đó lan sang một số tỉnh miền trung, như Quảng Trị và Quảng Bình. Cuối cùng, cà phê đã được đưa đến các tỉnh phía Nam của Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Sau đó người ta mới phát hiện ra rằng Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê.Vậy cà phê được đưa vào Việt Nam như thế nào ?

Công cuộc cải cách, và bước nhảy vọt về sản lượng cà phê ở VIệt Nam

Sau khi chiến tranh thúc kết thúc năm 1975, đất nước gần như trên đà lao dốc về mọi mặt kinh tế – chính trị – xã hội, trong đó các chính sách kinh tế được sao chép từ Liên Xô không còn phù hợp với tình hình nội tại của nước nhà bấy giờ. Điển hình là mô hình nông nghiệp tập thể đã chứng tỏ sự kém hiệu quả, vì vậy vào năm 1986, Đảng và nhà nước đã thực hiện một “cú quay đầu” (công cuộc cải cách) – như một ván cược lớn, và cây cà phê đồng thời cũng năm trong số ấy.

Điểm dừng chân thử hai – Châu Âu.

Các thương nhân Châu âu khi đến Arap đã mang cà phê về nơi mà họ sinh sống. Đến thế kỉ XVII, cà phê cập bến đến Châu u và trở thành thức uống phổ biến tại mỗi nơi mà nó đi qua.Các thương nhân Châu âu khi đến Arap đã mang cà phê về nơi mà họ sinh sống. Đến thế kỉ XVII, cà phê cập bến đến Châu u và trở thành thức uống phổ biến tại mỗi nơi mà nó đi qua. Ban đầu, người dân Châu u tiếp cận với cà phê với ánh mắt e dè và gọi nó là “Phát minh cay đắng của Satan”. Vào năm 1615, khi cà phê đến Venice, các giáo sĩ ở đây đã phản đối gay gắt. Cuộc tranh cãi đạt tới cao trào và yêu cầu phải có sự can thiệp của Giáo Hoàng tại thời điểm đó - Pope Clement VIII. Ông đã trực tiếp thử cà phê trước khi đưa ra quyết định, và sau khi thấy cà phê thực sự đem lại những hiệu quả không ngờ, ông đã quyết định cho phép cà phê được du nhập Bất chấp các tranh cãi xung quanh, các quán cà phê vẫn mọc lên rất nhiều tại các quốc gia như Pháp, Áo, Anh, Đức và Hà Lan. Tại Anh, các quán cà phê được gọi là “Các trường đại học Penny” bởi vì chỉ cần 1 penny là có thể mua được một ly cà phê và trao đổi rất nhiều thông tin thông qua các câu chuyện Cà phê dần dần thay thế nhóm đồ uống thông dụng tại thời điểm đó là rượu và bia. Những người uống cà phê thay vì rượu bia đã bắt đầu ngày làm việc một cách tỉnh táo và dồi dào năng lượng. Và đương nhiên, hiệu quả công việc của họ cũng tăng lên rất nhiều. ( Và có thể đây chính là tiền thân của cà phê văn phòng hiện tại) Vào giữa thế kỉ 17, đã có khoảng 300 quán cà phê xuất hiện và tồn tại ở London. Đây là nơi tập trung của rất nhiều tầng lớp trong xã hội như thương nhân, chủ cửa hàng, nghệ sĩ

Điểm dừng chân đầu tiên – Bán đảo Ả rập

Cây cà phê được trồng và buôn bán tại Ả rập và đến thế kỉ XV, cà phê được trồng phổ biến tại tỉnh Yemen của Arabia. Đến thế kỉ XVI, cà phê được biết đến rộng rãi tại Persia, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kì.