Có rất nhiều câu chuyện xung quanh nguồn gốc của cà phê, nhưng được biết đến phổ biến nhất có lẽ là truyền thuyết được xuất phát từ Ethiopia
Vào thế kỉ thứ IX, chàng chăn dê Kaldi được coi là người đầu tiên phát hiện ra cây cà phê khi anh đang chăn thả đàn dê của mình trên các cao nguyên Kaffa rộng lớn ở Ethiopia. Khi những con dê của anh ta ăn một số quả có màu vàng và đỏ, anh ta thấy chúng có những biểu hiện bất thường như hoạt bát hơn, khỏe hơn. Chàng trai Kaldi lúc đó cũng ăn thử và thấy rằng nhịp tim của mình tăng lên, tỉnh táo hơn. Kaldi mang thứ quả đó về đưa cho các linh mục trong làng
Khi nhìn thấy và nghe được tác dụng của loại quả Kaldi mang về, các vị linh mục lập tức quăng vào lửa vì nghĩ đó là quả do quỷ Satan mang đến. Nhưng được một lúc thì cả phòng tràn ngập một mùi hương rất dễ chịu. Các vị linh mục dập lửa và lấy những hạt đó ra, nghiền nát và pha với nước uống. Sau khi uống thì họ thấy họ có thêm tỉnh táo để vượt qua hàng giờ cầu nguyện. Lập tức họ truyền bá thức uống này cho toàn bộ người dân trong làng và lấy Kaffa, nơi tìm ra loại quả này để đặt tên cho thức uống đó.
Dần dần cà phê trở thành thức uống phổ biến tại Ethiopia. Sau đó, cà phê được truyền bá dần về phía Đông và khi đến Ả rập, hành trình của hạt cà phê tiến ra thế giới bắt đầu